ĐẶT TÊN CÔNG TY HAY VÀ THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH

Tên công ty hay có ý nghĩa tài vận đối với chủ doanh nghiệp. Ở bài viết này, FADI sẽ hướng dẫn cho bạn cách đặt tên công ty hay nhưng vẫn theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra FADI sẽ hướng dẫn cho bạn cách tra cứu tên công ty/doanh nghiệp.

Tên công ty hay
Tên công ty hay có ý nghĩa quan trọn tới sự phát triển của doanh nghiệp. Ảnh – Internet

I – NHỮNG LƯU Ý KHI BẠN MUỐN CÓ MỘT TÊN CÔNG TY HAY

Tên công ty dùng để gọi, phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác . Tuy nhiên, việc đặt tên công ty hay gây ấn tượng còn tạo nguồn cảm hứng cho thành viên trong công ty, là tiền đề cho phát triển xây dựng thương hiệu cho công ty trong tương lai.Vì vậy khi bước đầu thành lập công ty việc đặt tên công ty gây mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.

Đặt tên công ty sao cho thật dễ nhớ, ngắn gọn, khác biệt có ý nghĩa tài vận đối với chủ doanh nghiệp.Để có một tên công ty hay bạn không nên thành lập công ty với cái tên na ná ăn theo với một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Điều  này khiến doanh nghiệp của bạn mãi mãi không thể  gây được ấn tượng trong mắt đối tác khách hàng. Khiến bạn mãi mãi chỉ núp dưới bóng một gã khổng lồ.

Bởi lẽ đó một tên công ty hay nên đặt tên một cách khác biệt, sáng tạọ và thực sự có ý nghĩa với bạn, bắt buộc không được trùng lặp hay nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

II – CÁC QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TÊN CÔNG TY

1 – Quy định chung về tên công ty/ doanh nghiệp

Quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp có nêu rõ :

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố : loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Ví dụ như: Công ty cổ phần Anh Đào thì “công ty cổ phần” chính là loại hình doanh nghiệp, còn Anh Đào thì là tên riêng.
  • + Loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
  • + Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

“Thế có được đặt tên công ty bằng tiếng Anh không ?” – Câu trả lời là : . Bạn hoàn toàn có thể đặt tên theo tiếng anh, VD: công ty TNHH 1 thành viên STAR, hay như công ty mình FADI chẳng hạn…

2 – Những điều cấm kị khi đặt tên doanh nghiệp

Đặt tên hay là một vấn đề, nhưng đặt tên sao cho không nằm trong danh sách cấm của quy định pháp luật lại là khác.

Quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp có nêu rõ:

 • a – Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định luật doanh nghiệp
  •   Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.
  • Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:
   • + Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
   • + Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
   • + Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
   • + Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
   • + Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
   • + Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
   • + Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
 • b – Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • c – Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc
Đặt tên công ty hay và theo đúng quy định của pháp luật
Đặt tên công ty/doanh nghiệp phải theo đúng quy định pháp luật – Ảnh : vietnammoi.vn

III – ĐẶT TÊN CÔNG TY HAY DỰA TRÊN NGUYÊN TẮC NÀO ?

Đặt tên công ty hay nên căn cứ vào các nguyên tắc nào? FADI sẽ cùng các bạn tìm câu trả lời nhé :

 • Tên công ty hay phải đơn giản dễ nhớ
 • Tên công ty  không lấy những từ mang ý nghĩa xấu
 • Những tên công ty hay thường để những tư ngữ mang ý nghĩa bình an,vui vẻ ,phát đạt, may mắn…và phù hợp với chủ doanh nghiệp

Tên tiếng việt thường dễ nhớ dễ hiểu, lắng đọng đi vào lòng người. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, khi nền kinh tế đang hội nhập, ngôn  ngữ tây hoá phổ biến thì việc đặt tên tây hoá rất ưa chuộng. Khi công ty của bạn muốn vươn ra biển lớn, không dừng lại ở địa phận Việt Nam nữa thì tên tiếng anh là rất phù hợp. Vì vậy việc đặt tên công ty hay thì bạn có thể dùng bằng tiếng việt hoặc tiếng anh.

IV – CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY HAY

 • Tên công ty hay có  thể lấy theo tên họ của chủ doanh nghiệp như : Lê Gia, Dương gia..Hoặc đặt lấy theo tên riêng của con cái hoặc vợ chồng ,tên của các thành viên góp vốn như : Trường Thảo. Thái Duyên, Nam Phương, Hoàng Việt Phong, Hoàng Hiệp Phát.. Đặt tên như thế này mang ưu điểm độc đáo , mang đậm dấu ấn cá nhân, có ý nghĩa với gia đình và được hưởng lợi từ thương hiệu cá nhân sẵn có. Tuy nhiên, đây cũng chính là khuyết điểm khi công ty lớn mạnh. Thương hiệu của công ty gắn liền với thương hiệu cá nhân dẫn sẽ dẫn đến có những thành viên hoặc nhân viên có tâm lý đang phục vụ cho ông chủ nào đó chứ không phải cho một thương hiệu. Tâm lý ích kỷ hẹp hòi đó sẽ làm giảm sự nhiệt huyết, cống hiến cho công ty.
 • Đặt tên công ty hay lấy theo tên ngành nghề ví dụ : Công ty tnhh xuất nhập khẩu innox, Công ty cổ phần xây dựng Sơn La, Công ty tnhh tư vấn thiết kế cầu đường Long Biên…Đặt tên theo kiểu này chỉ phù hợp với những công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực đó. Thương hiệu công ty gắn liền với thương hiệu ngành nghề đó. Vì vậy, Doanh nghiệp  đó hoạt động sang lĩnh vục khác sẽ không phù hợp , sẽ gây hiểu nhầm cho đối tác khách hàng. Ví dụ Công ty cổ phần xây dựng Sơn La mà hoạt động trong lĩnh vực thời trang mỹ phầm thì không liên quan.
 • Đặt tên công ty hay phản ánh mơ ước đạt tới hoặc triết lý kinh doanh. Ví dụ những cái tên gợi lên sự may mắn thành công phát đạt: Đại Phát, Trường Phát, Hoà Phát, Thành Đạt, Phú Hưng. Những tên gợi lên sự uy tín, tin cậy như: Bảo tín, Phát Tín.Trọng tín, Đại Tín,Tâm An, Thành Tâm.. .
 • Đăt tên công ty hay theo các loài hoa:  Hoa mai, Hoa sen, .. hoặc đặt tên theo các con vật như ong vàng, kiến vầng, sư tử, hổ hay tên lấy từ cảm hứng phim ảnh thơ ca: Cô tấm, Tre làng, Cọng Rơm vàng…
 • Một tên công ty hay cũng là một cách quảng cáo địa danh nơi xuất sứ sản phẩm bạn làm ra: Vải thiều Lục Ngạn, Gà Mạnh Hoạch…

Có thể bạn quan tâm : Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

V – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TRA CỨU TÊN CÔNG TY/DOANH NGHIỆP

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Bạn có thể liên hệ với FADI để kiểm tra tên cho công ty bạn. FADI sẽ kiểm tra hệ thống xem tên có đúng quy định và không bị trùng hay không. FADI sẽ tư vấn cho Quý Doanh nghiệp tên Doanh nghiệp  phù hợp nhất mà không sợ bị trùng. Giúp quý doanh nghiệp tiết kiệm thời gian công sức.

Hoặc bạn có thể tự tra cứu bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ sau : https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx .
 • Bước 2: Tại ô tìm kiếm (như hình dưới) bạn nhập vào tên doanh nghiệp cần tra, sau đó bảng thông tin doanh nghiệp sẽ hiện xuống. VD trong hình là mình đang gõ : “công ty tnhh”…
Tên công ty hay

VI – CÁC VẤN ĐỀ KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN TÊN DOANH NGHIỆP

1 – Tên doanh nghiệp bao gồm: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp như đã nói ở trên.

2 – Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3 – Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

4 – Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

FADI hi vọng qua bài viết :”Cách đặt tên công ty hay” bạn đã tham khảo được các cách đặt tên công ty hay mà vẫn đúng quy định pháp luật. “Bạn còn thắc mắc? ” – Liên hệ với FADI ngay để nhận những tư vấn (hoàn toàn miễn phí).

VII – FADI LÀ GÌ ?

Giới thiệu với bạn FADI là công ty chuyên tư vấn thành lập công ty – tư vấn pháp luật – các dịch vụ chữ ký số – thuế điện tử – con dấu… với phương châm : Nhanh ChóngNhiệt TìnhChính Xác Tư Vấn Hoàn Toàn Miễn Phí. Với đội ngũ nhân viên lâu năm và có kinh nghiệm , đến với FADI bạn sẽ được tư vấn chi tiết về thủ tục thành lập công ty, cách thức đặt tên, những quy định của pháp luật…

Liên hệ với FADI ngay : 0972 587 840 hoặc qua Facebook

Tham khảo : Tại sao lại phải khởi tạo doanh nghiệp để nhận những tư vấn của FADI về vấn đề này nhé.

Tham khảo : Những thủ tục bắt buộc khi thành lập công ty để nghe FADI tư vấn về vấn đề này nhé.

back to top